Friday, 30 Sep 2022
Tin tức

Y tế Quảng Ninh: Tiếp tục đổi mới toàn diện

QTV – Thực hiện lời dạy của chủ tịch Hồ Chí Minh “Lương y như từ mẫu” trong những năm qua, toàn ngành Y tế Quảng Ninh đã nỗ lực vượt qua những khó khăn, thách thức; phấn đấu xây dựng và phát triển. Đến nay ngành Y tế Quảng Ninh đã có những bước tiến bộ vượt bậc trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Đối với mỗi cán bộ thầy thuốc ngành Y tế Quảng Ninh, tư tưởng của Bác về y đức vừa là hệ thống lý luận gắn liền với thực tiễn, rất dễ nhớ, dễ làm, vừa là những lời dạy bảo thân thương, chân tình mà mỗi người đều thấm thía. Vì vậy, trong mọi thời kỳ, mỗi cán bộ y tế Quảng Ninh đã từng bước hoàn thiện y đức, áp dụn vào từng vị trí công tác của mình để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Toàn thể cán bộ công chức, viên chức lao động ngành Y tế Quảng Ninh trong năm qua đã kiên trì phấn đấu, không ngại khó khăn, gian khổ để đưa sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân trên địa bàn tỉnh phát triển mạnh mẽ và thu được những thành tích đáng tự hào.

Chào mừng em bé đầu tiên ra đời bằng phương IVF tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh

Trong đó, công tác phòng chống dịch bệnh được ngành y tế Quảng Ninh tập trung chỉ đạo. Toàn ngành đã chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai kịp thời các biện pháp kiểm soát chặt chẽ và phòng chống hiệu quả dịch các bệnh lưu hành như: Sốt xuất huyết, chân tay miệng, cúm A(H5N, H7N9), dịch Viêm não và các dịch bệnh mới nổi…vv; phối hợp chặc chẽ với các sở, ngành, địa phương trong và ngoài tỉnh nắm bắt thông tin, tình hình dịch bệnh, nguy cơ dịch bệnh; duy trì 07 tổ kiểm dịch của Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế, đảm bảo trên 90% số người, phương tiện xuất nhập cảnh được kiểm soát dịch bệnh và khử trùng y tế. Do vậy, trong nhiều năm qua trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh không có dịch bệnh lớn xảy ra, các vụ dịch bệnh nhỏ đều được kiểm soát tốt và khống chế dập tắt kịp thời. Đặc biệt, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh được đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại, đáp ứng được công tác kiểm soát, giám sát dịch kịp thời và có hiệu quả thông qua hệ thống xét nghiệm nhanh.

Bác sĩ Ninh Văn Chủ, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Quảng Ninh cho biết: “Hiện Trung tâm đã triển khai nhiều kỹ thuật xét nghiệm mới trong lĩnh vực sinh học phân tử, miễn dịch và chẩn đoán dịch bệnh ngay tại Quảng Ninh để không phải chuyển mẫu lên tuyến trên. Là đơn vị đầu tiên trong hệ thống y tế Quảng Ninh đạt ISO 15189 trong lĩnh vực sinh hóa – huyết học, với sự phát triển vượt bậc của hệ thống xét nghiệm, Trung tâm đã được 5 bộ chỉ định xét nghiệm kiểm nghiệm là: Bộ khoa học và công nghệ – Lĩnh vực thử nghiệm sinh học và hoá học; Bộ Tài Nguyên và MT – về lĩnh vực Môi trường; Bộ Y tế – Bộ NN và PTNT – Bộ Công Thương chỉ định 130 chỉ tiêu xét nghiệm về lĩnh vực thực phẩm, 30 chỉ tiêu về lĩnh vực thức ăn chăn nuôi”.

Công tác ATTP cũng được toàn ngành y tế tỉnh chú trọng, tăng cường. Các công tác xét nghiệm, kiểm nghiệm về ATTP được triển khai hiệu quả đã kiểm soát tốt khâu an toàn và góp phần hỗ trợ tích cực cho công tác quản lý nhà nước về ATTP. Toàn ngành y tế tỉnh đã duy trì thường xuyên công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát chuyên ngành, liên ngành ATTP.

Các chương trình mục tiêu như tiêm chủng mở rộng, DS-KHHGĐ, phòng, chống HIV/AIDS đều được triển khai đúng tiến độ và có hiệu quả: Theo thống kê của toàn ngành trong năm 2017 có trên 91,27% trẻ dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin hàng năm; 86,26 % phụ nữ có thai tiêm phòng đủ 02 mũi uốn ván, trên 98 % trẻ em từ 6 – 36 tháng được uống vitamin A.

Trong công tác khám chữa bệnh, Y tế Quảng Ninh đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Do vậy, năm 2017 toàn tỉnh đã khám bệnh cho trên 1.891.601 lượt người, bằng 110, 26% kế hoạch giao; Điều trị cho trên 294.455 lượt người bằng 111,77% so với cùng kỳ năm 2016, công suất sử dụng giường bệnh 108,14 %. Trong đó, đã phẫu thuật trên 48.727 ca, siêu âm 667.586 ca, xét nghiệm trên 7.124.983 ca, chụp Xquang 708.071 ca…

Ứng dung công nghệ 3D trong phẫu thuật nội soi tại Bệnh viện Bãi Cháy

Để đạt được kết quả trên, ngành y tế Quảng Ninh đã chỉ đạo và triển khai đồng bộ các giải pháp để vừa duy trì và phát triển y tế phổ cập, vừa tập trung đầu tư phát triển y tế chuyên sâu; triển khai nhiều kỹ thuật tiên tiến. Toàn ngành cũng chú trọng kiện toàn mạng lưới và hoạt động của y tế cơ sở; duy trì và nâng cao năng lực chuyên môn tại tất cả các tuyến; tiếp tục tăng cường công tác chỉ đạo tuyến, hỗ trợ chuyên môn nhằm phát huy tiềm năng y tế cơ sở.

Một trong những chiến lược chủ chốt của ngành Y tế Quảng Ninh là phát triển kỹ thuật mới, kỹ thuật cao, chuyên sâu, phù hợp với điều kiện, năng lực của từng đơn vị và nhu cầu của người dân trên địa bàn. Đến nay các đơn vị y tế tuyến tỉnh đã thực hiện được gần 60% danh mục các kỹ thuật tuyến Trung ương. Nhiều đơn vị tuyến huyện đã thực hiện được 50% danh mục kỹ thuật của tuyến tỉnh.

Hàng nghìn kỹ thuật mới được triển khai tại các đơn vị y tế tuyến tỉnh, như: Kỹ thuật can thiệp và phẫu thuật tim hở; kỹ thuật đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn hai buồng, đơn buồng; kỹ thuật phẫu trị, xạ trị trong điều trị ung thư; phẫu thuật thay khớp gối, thay khớp háng toàn phần và bán phần, phẫu thuật nối phế quản gốc, phẫu thuật cắt gan lớn, phẫu thuật thần kinh cột sống; Nội soi can thiệp trong điều trị chảy máu do giãn vỡ tĩnh mạch thực quản…v.v. Những tiến bộ trên đã giúp kịp thời điều trị cứu sống bệnh nhân và giảm thiểu sự đi lại tốn kém cho bệnh nhân cùng gia đình họ.

Thạc sĩ bác sĩ Trịnh Văn Mạnh, Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Đến nay, Bệnh viện đã triển khai được 100 kỹ thuật của bệnh viện hạng I và 1.700 kỹ thuật hạng đặc biệt của bệnh viện tuyến trung ương. Tỷ lệ chuyển tuyến trước là 3,75% thì bây giờ chỉ còn dưới 1% đây là thành tựu quan trong giúp người dân Quảng Ninh được thụ hưởng những kỹ thuật cao, kỹ thuật mới ngay tại tỉnh nhà”.

Xác định phát triển nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao là khâu quan trọng, giúp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân. Do vậy, ngành đã mạnh dạn thực hiện đổi mới phương pháp quản lý, dành chỉ tiêu biên chế để tuyển dụng nhân lực chất lượng cao, đặc biệt là tuyển dụng các bác sĩ, dược sỹ đại học; xây dựng các chính sách đặc thù để thu hút và giữ chân các bác sĩ giỏi; thực hiện phân tầng thu nhập tăng thêm cho người lao động, gắn với năng suất, chất lượng, hiệu quả, tạo động lực để những người có năng lực cống hiến, công tác lâu dài và tạo sức hấp dẫn để thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao.

Hiện tai, Quảng Ninh thu hút được trên 500 bác sĩ, hầu hết được đào tạo chính quy; đạt tỷ lệ 15 bác sĩ/vạn dân; gấp gần 2 lần so với mức trung bình cả nước. Đặc biệt, từ nguồn nhân lực chất lượng cao này, ngành Y tế tỉnh thí điểm mô hình “Nguồn nhân lực chất lượng cao dùng chung”; xây dựng cơ sở dữ liệu về đội ngũ này với 138 cán bộ chất lượng cao. Theo đó, các bệnh viện, các trung tâm y tế trong tỉnh có thể mời bác sĩ giỏi của bệnh viện, của trung tâm y tế khác trên địa bàn tỉnh đến mổ, hội chẩn, khám chữa bệnh cho bệnh nhân. Cách làm này giúp quản lý, sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực chất lượng cao, đồng thời giúp người dân được sử dụng dịch vụ y tế tốt nhất.

Đặc biệt, ngành Y tế  đã có nhiều hoạt động hướng về cơ sở nhằm chia sẻ những khó khăn và chăm sóc sức khoẻ tốt hơn cho nhân dân các huyện miền núi, hải đảo. Lãnh đạo sở y tế tỉnh đã Phân công các bệnh viện, trung tâm y tế tuyến tỉnh xây dựng kế hoạch khám, chữa bệnh lưu động cho 41 xã khó khăn của tỉnh với gần 23.000 lượt người. Những hoạt động này góp phần đảm bảo công bằng trong khám, chữa bệnh giữa các vùng, miền trong tỉnh, đồng thời góp phần quan trọng trong dự phòng, phát hiện bệnh sớm cho người dân.

“Bà sướng vui lắm vì hôm nay có đoàn bác sĩ trong tỉnh đến khám bệnh cho bà con, nên bà con không phải đi xa, không phải tốn tiền nữa”. Đây là câu nói của bà La Thị Hoàng, xã Đại Dực, huyện Tiên Yên Quảng Ninh khi có đoàn khám bệnh lưu động của Bệnh viện Bãi Cháy ra đây khám bệnh.

Ngành Y tế Quảng Ninh năm qua đã luôn chỉ đạo các đơn vị phải tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, thực hiện y đức, quy tắc ứng xử, văn minh, thân thiện. Cơ sở vật chất của các đơn vị được quan tâm đầu tư xây dựng mới hoặc nâng cấp khang trang, hiện đại; tạo cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp. Phong trào  “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” đã được nhân rộng.

Để phục vụ cho công tác quản lý, khám, chữa bệnh, giám định chi phí BHYT và đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ngành đã ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin, đưa 100% thủ tục hành chính vào giải quyết trực tuyến mức độ 3 tại Trung tâm Hành chính công tỉnh; Hoàn thành hệ thống công nghệ thông tin kết nối dữ liệu khám, chữa bệnh từ xã đến tỉnh; Đưa hệ thống, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào công tác hội chẩn, tư vấn, khám chữa bệnh từ xa tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh.

Ông Vũ Xuân Diện, Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh cho biết: “Từ khi đưa hệ thống đi Telemedicine vào hoạt động đã góp phần xử lý kịp thời nhiều ca bệnh khó, nguy kịch, hiểm nghèo cần xử lý gấp mà không kịp chuyển lên bệnh viện tuyến trên. Bệnh nhân ở các bệnh viện tuyến huyện, thị vẫn có thể được các giáo sư, bác sĩ giỏi đầu ngành từ các bệnh viện hàng đầu tuyến trung ương, tuyến tỉnh tư vấn, hội chẩn, khám chữa bệnh từ xa. Hệ thống này cũng giúp nâng cao năng lực chuyên môn cho các bệnh viện tuyến huyện và tuyến tỉnh.Triển khai mô hình Bệnh viện thông minh tại 3 đơn vị là: Bệnh viện Bãi Cháy, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh đến nay bước đầu đã mang lại hiệu quả tích cực”.

Có thể nói năm 2017 ngành Y tế Quảng Ninh đã hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, kế hoạch, nhiệm vụ được giao, có nhiều bước tiến bộ  trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh. Những nỗ lực đó được Đảng, Nhà nước, lãnh đạo tỉnh và đặc biệt được nhân dân ghi nhận biểu dương. Đó chính là phần thường cao quý nhất  dành cho những người thầy thuốc đang ngày đêm công hiến vì sức khỏe nhân dân. Tự hào về những truyền thống vẻ vang của ngành, nhân dịp ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, mỗi cán bộ thầy thuốc, mỗi đơn vị toàn ngành y tế QN càng ý thức sâu sắc về trách nhiệm và nhiệm vụ lớn lao mà Bác Hồ đã dạy, Đảng và nhân dân giao phó. Mỗi cán bộ công chức, viên chức toàn ngành y tế QN nguyện đoàn kết, không ngừng phấn đấu rèn Đức luyện Tài để xứng với lời dạy của Bác Hồ kính yêu “ Lương y như từ mẫu“.

Từ khóa: Thuoctotpharma,

Viết bình luận

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn thuoctotpharma.vn.
Copyright © 2022 | thuoctotpharma.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status